Bệnh ung thư hiện vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các liệu pháp mới chống ung thư với hiệu quả ngày càng cao, ít tác dụng phụ và chi phí thấp hơn.

Trong những năm gần đây, có nhiều nghiên cứu quan tâm đến tác nhân vi khuẩn như một phương pháp điều trị chống ung thư. Nhưng các nghiên cứu này có xu hướng tập trung vào ý tưởng coi vi khuẩn là chất mang thuốc và sử dụng các kỹ thuật khoa học tiên tiến và đắt tiền, như kỹ thuật di truyền, kỹ thuật sinh học tổng hợp và công nghệ nano để phối hợp điều trị.

Các nhà khoa học Nhật bản phát hiện ra rằng những vi khuẩn trong khối u này có thể phát triển mạnh trong môi trường khối u thiếu oxy và kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào khối u. (Nguồn: Shutterstock)

Nghiên cứu mới của Nhật Bản tập trung nghiên cứu xác định vi khuẩn có hiệu quả tự nhiên và đặc hiệu tác động tới khối u mà không sử dụng các công nghệ tiên tiến tốn kém kèm theo. Việc sử dụng vi khuẩn trong khối u để điều trị chống ung thư là một phương pháp nghiên cứu mới chưa được khám phá.

Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư tiến sỹ Eijiro Miyako từ Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST) làm Trưởng nhóm, cho biết, một trong các vi khuẩn trong khối u đó là vi khuẩn quang hợp tía ( natural purple photosynthetic bacteria) có màu tím tự nhiên có hiệu quả chống ung thư mạnh mẽ. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Advanced Science.

Tiến sĩ Miyako cho biết, họ đã phân lập và xác định được ba loại vi khuẩn từ các mô ung thư ruột kết, đó là vi khuẩn Proteus mirabilis (là một loại vi khuẩn Gram âm, kỵ khí có dạng hình que) được Nhóm Nghiên cứu gọi tên là A-gyo; Rhodopseudomonas palustris (là loại vi khuẩn quang hợp tía ) được Nhóm gọi là UN-gyo; và một loại vi khuẩn phức hợp bao gồm cả A-gyo và UN-gyo, được gọi là AUN. Dùng tổ hợp ba vi khuẩn này tiêm vào khối u, cho thấy hiệu quả chống khối u cao.

Các nhà nghiên cứu đã tiêm ba loại vi khuẩn A-gyo, UN-gyo và AUN vào các con chuột mắc các bệnh ung thư khác nhau. Họ phát hiện ra rằng, những vi khuẩn trong khối u này có thể phát triển mạnh trong môi trường khối u thiếu oxy và kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào khối u.

Về cơ bản, sự liên kết giữa vi khuẩn A-gyo và UN-gyo quang hợp ở dạng AUN gây ra phản ứng chống ung thư mạnh mẽ trong các con chuột bị ung thư đại trực tràng, ung thư phổi di căn và ung thư vú di căn rộng kháng thuốc.

Kết quả thử nghiệm, những con chuột được điều trị bằng vi khuẩn này cho thấy tỷ lệ sống sót kéo dài đáng kể. Hiệu quả chống ung thư của những vi khuẩn này đã được tìm thấy ngay cả trong các con chuột được điều trị bằng một liều duy nhất.

Ngoài phát hiện quan trọng trên, có một kết quả khác từ nghiên cứu là sự phát huỳnh quang cận hồng ngoại của AUN trong các khối u, cho thấy tiềm năng của nó như là một đầu dò chẩn đoán đặc hiệu cho khối u. Các nhà nghiên cứu cũng đã thực hiện nhiều thử nghiệm khác nhau để chứng minh rằng, AUN ít ảnh hưởng đến mô sống, tức là nó tương thích sinh học.

Tiến sĩ Miyako cho biết : Các liệu pháp chống ung thư tiên tiến được sử dụng thông thường là cực kỳ tốn kém. Trong khi các vi khuẩn chống ung thư trong nghiên cứu này có thể dễ dàng được nuôi cấy số lượng lớn với chi phí thấp trong các quy trình carbon thấp, bền vững, đơn giản. Đây sẽ là một sự thúc đẩy to lớn đối với khả năng tiếp cận điều trị ung thư trên toàn thế giới.

Đây là nghiên cứu đầu tiên mở ra cánh cửa cho những nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực nghiên cứu vi khuẩn trong khối u, một phương pháp mới điều trị chống ung thư.

Bất ngờ món ăn vặt của người Việt trong ngày Tết phòng được bệnh ung thư

Không nên chờ đến Tết thì mới ăn hạt bí, bởi đây là một loại thực phẩm rất tốt với sức khỏe, ngoài giá trị ...

Người phụ nữ được cứu sống nhờ chú chó nhà đánh hơi được khối u ung thư

TGVN. Một người phụ nữ Xứ Wales đã kịp thời phát hiện khối u ung thư nhờ những chú chó nuôi trong nhà đánh hơi thấy ...

Cuốn sách giải mật mã mới về bệnh ung thư

Mật mã ung thư- Hiểu biết mới đột phá về bí ẩn ung thư cung cấp cho độc giả những hiểu biết mới nhất về ...

Ung thư thận có dấu hiệu sớm không?

Vì thận nằm rất sâu bên trong cơ thể nên khó phát hiện ung thư thận chỉ bằng cách nhìn hoặc cảm nhận các khối ...

Chile: Bé gái nhỏ tuổi nhất thế giới mắc bệnh ung thư vú

Cô bé Chile trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất thế giới bị ung thư vú, khi được chẩn đoán mắc căn bệnh này lúc ...

Phần Lan phát triển thiết bị giảm nguy cơ tái phát ung thư

Các nhà nghiên cứu Phần Lan đã phát triển một thiết bị hỗ trợ xác định mô ung thư trong quá trình phẫu thuật, từ ...

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Nhật Bản: Phân lập vi khuẩn trong khối u có hiệu quả chống ung thư mạnh mẽ
发布评论

分享到:

Covid-19 ngày 10/5: Hơn 2.500 ca mắc mới, 92 ca bệnh nặng và ghi nhận 3 F0 tử vong
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。