Bên cạnh Toán và Ngữ Văn thì Anh Văn là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp cấp 3. Vậy đối với người học yếu kém môn Anh cách chống liệt môn Anh là gì? Tham khảo ngay bài viết của Mua Bán để biết đó là gì nhé!

Mua Bán mách bạn cách chống liệt môn Anh hiệu quả, an toàn!

1. Tại sao liệt môn Anh lại xảy ra

Trước khi tìm hiểu cách chống liệt môn Anh, hãy cùng Mua Bán tìm hiểu nguyên nhân tại sao liệt môn Anh lại xảy ra ngay sau đây:

1.1 Liệt môn Anh là gì?

Liệt môn Anh là tình trạng thí sinh đạt điểm số từ 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Nếu bị liệt môn Anh, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để xét tốt nghiệp. 

Điểm liệt môn Anh là điểm từ 1 trở xuống

1.2 Tại sao nhiều người bị liệt môn Anh?

Nhiều người bị liệt môn Anh vì các lý do như không nắm chắc các dạng bài thường gặp trong đề thi, không có phương pháp làm bài hiệu quả, không đọc lướt qua đề thi để tìm những câu dễ làm trước hay sa đà vào những câu khó và bỏ trống. 

Có không ít người bị điểm liệt môn Anh

1.3 Những lý do phổ biến gây ra liệt môn Anh

Vậy những lý do phổ biến gây ra liệt môn Anh là gì? Đó là do: yếu về ngữ âm, trọng âm, từ vựng và ngữ pháp; kém về kỹ năng đọc hiểu và giao tiếp; thiếu ôn tập và luyện tập thường xuyên; áp lực và lo lắng quá mức khi thi…

Một số nguyên nhân gây liệt môn Anh

>>>Xem Thêm:

2. Các cách chống liệt môn Anh qua kỹ năng

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều học sinh liệt môn Anh là do không có kỹ năng học tập hiệu quả. Để chống liệt môn Anh Văn, bạn cần phải rèn luyện các kỹ năng cần thiết như học từ vựng, học ngữ pháp, luyện nghe, nói, đọc và viết. Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể học tốt các kỹ năng này:

2.1 Học từ vựng

Điều cơ bản nhất để chống điểm liệt môn tiếng Anh là nắm được càng nhiều từ vựng càng tốt. Để làm được điều đó bạn nên học từ vựng theo chủ đề, theo bối cảnh và theo mức độ sử dụng bằng các phương pháp như ghi nhớ hình ảnh, âm thanh, ví dụ, trái nghĩa, đồng nghĩa hay tạo câu với từ mới. Bạn cũng nên ôn tập từ vựng thường xuyên để củng cố kiến thức và lâu quên.

Cách chống liệt môn Anh – Học từ vựng

2.2 Học ngữ pháp

Để tìm cách học môn tiếng Anh chống liệt, ngoài có vốn từ vựng bạn cũng nên học ngữ pháp theo quy tắc và cấu trúc. Bạn có thể sử dụng các sách giáo khoa, sách tham khảo hay các trang học tiếng Anh trực tuyến để nắm ngữ pháp. Sau khi đã vững, bạn nên luyện tập ngữ pháp qua các bài tập, bài kiểm tra hay bài viết.

Cách chống liệt môn Anh – Học ngữ pháp

2.3 Luyện nghe

Để luyện nghe bạn có thể chọn các loại tài liệu khác nhau bằng tiếng Anh như bài hát, , video, phim ảnh, tin tức… Bạn nên chọn những tài liệu phù hợp với trình độ và sở thích của mình. Mua Bán xin gợi ý bạn một số kênh luyện nghe tiếng Anh được yêu thích:

Khi nghe cần chú ý đến ngữ điệu, âm điệu, từ vựng và ngữ pháp của người nói. Bạn có thể ghi chép lại những điểm quan trọng hoặc trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung. Bạn nên lặp lại những câu hoặc đoạn văn mà bạn nghe được để cải thiện phát âm và ngữ điệu.

Cách chống liệt môn Anh – Luyện nghe

2.4 Luyện nói

Luyện nói được đề cập là một cách chống liệt môn Anh Văn khá hiệu quả. Để luyện nói, bạn nên tìm cơ hội để giao tiếp tiếng Anh thực tế với bạn bè, giáo viên, người bản xứ… Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, các khóa học trực tuyến hoặc các ứng dụng hỗ trợ giao tiếp.

Khi nói, bạn cần tự tin và thoải mái nhất có thể. Bạn nên chuẩn bị trước những chủ đề mà bạn muốn nói hoặc tham gia vào các cuộc hội thoại có sẵn. Bên cạnh đó bạn phải lắng nghe và thu thập phản hồi từ người khác nói để duy trì sự giao tiếp.

Cách chống liệt môn Anh – Luyện nói

>>>Tìm Hiểu:

2.5 Đọc sách tiếng Anh

Một trong những cách hiệu quả để chống liệt môn Anh là nâng cao kỹ năng đọc sách tiếng Anh. Đọc sách tiếng Anh không chỉ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng, cải thiện ngữ pháp và phát âm, mà còn giúp bạn nắm bắt được các dạng bài thường gặp trong đề thi và cách giải quyết chúng. 

Cách chống liệt môn Anh – Đọc sách tiếng Anh

2.6 Thực hành thường xuyên

Thực hành thường xuyên cũng là một trong những cách hiệu quả nhất để chống liệt môn Anh. Bạn không thể nâng cao kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của mình nếu bạn không dành thời gian để luyện tập.

Bạn có thể thực hành bằng cách xem phim, nghe nhạc, đọc sách, báo hoặc tạp chí tiếng Anh, hoặc giao tiếp với người bản ngữ. Bạn cũng nên tìm kiếm những nguồn học liệu phù hợp với trình độ và sở thích của mình, để không bị nhàm chán hoặc quá sức. Hãy đặt ra mục tiêu cụ thể và theo dõi tiến trình của mình để có động lực học tập.

Cách chống liệt môn Anh – Thực hành thường xuyên

3. Chuẩn bị gì trước khi thi để chống liệt tiếng anh

Tiếng Anh là môn học quan trọng và bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG. Để không bị liệt môn này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và có phương pháp học tập hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

3.1 Nắm được các dạng bài chắc chắn sẽ xuất hiện trong đề thi

Bạn cần ôn tập và nắm vững các dạng bài thường gặp như ngữ âm, trọng âm, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, tìm lỗi sai, ngữ pháp, chức năng giao tiếp, điền từ vào bài đọc, đọc hiểu văn bản, câu gần nghĩa nhất và nối 2 câu thành một câu. Bạn cần ghi nhớ các công thức, quy tắc và mẹo giải quyết các dạng bài này.

Cần lưu ý một số dạng đề thường gặp trong thi THPTQG môn Anh

Các dạng bài tiếng Anh thường gặp trong thi THPTQG là:

  • Chọn từ để hoàn chỉnh câu hay đoạn văn.
  • Tìm lỗi trong câu.
  • Tìm từ hoặc câu đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Đọc hiểu đoạn văn.
  • Ngữ âm (trọng âm, phát âm)…

>>>Tìm Hiểu:

3.2 Đọc lướt qua đề thi

Trong thời gian 10 phút được đọc đề thi, bạn nên đọc lướt qua để xác định các câu hỏi có thể giải quyết được. Sau khi có hiệu lệnh làm bài, bạn nên bắt đầu từ những câu dễ để tiết kiệm thời gian và tăng tự tin. Nếu gặp câu khó, bạn không nên bỏ qua hoặc bỏ trống, hãy cố gắng suy nghĩ và chọn đáp án mà bạn nghĩ là đúng nhất.

Khi nhận đề thi môn Anh cần đọc lướt qua để nắm nội dung

3.3 Không sa đà vào các câu khó

Bạn không nên sa đà vào các câu khó vì nếu câu khó thường chiếm tỷ lệ ít, nếu cố gắng suy nghĩ hay viết công thức sẽ tốn rất nhiều thời gian. Thay vào đó hãy làm những câu dễ trước để kiếm điểm. Bạn cũng nên đọc kỹ đề bài và tránh những lỗi sai đơn giản.

Khi làm bài môn Anh câu dễ làm trước, câu khó làm sau

3.4 Dùng phương pháp loại trừ

Khi làm bài bạn sẽ gặp những câu hỏi mơ hồ về đáp án. Lúc này, bạn nên dùng phương pháp loại trừ để loại bỏ những phương án sai hoặc không hợp lý. Bạn cũng có thể áp dụng các kiến thức đã học để loại trừ. Nếu không thể loại trừ được nữa, bạn hãy chọn phương án mà bạn cảm thấy khả thi hơn và đủ tin cậy hơn.

Để chống liệt môn Anh bạn có thể dùng phương pháp loại trừ

3.5 Với dạng bài đọc hiểu

Nên áp dụng các kỹ thuật đọc hiểu khi làm bài thi là đọc kỹ đề bài và các câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để biết được mục tiêu và hướng dẫn của bài thi. Bạn nên đọc lướt qua đoạn văn để có được cái nhìn tổng quan về nội dung và ý chính của nó. Sau đó, bạn đọc kỹ lại từng đoạn và tìm kiếm thông tin liên quan đến câu hỏi. Nên chú ý đến những từ khóa, từ nối, từ chỉ sự so sánh, sự ngược lại hay sự suy diễn trong văn bản.

Một số dạng câu hỏi thường gặp trong phần Đọc hiểu là:

  • Tìm từ hoặc câu đồng nghĩa, trái nghĩa.
  • Tìm nội dung chính của đoạn văn.
  • Tìm ngụ ý của tác giả. 
  • Tìm đại từ thay thế…
Một số lưu ý với phần Đọc hiểu để chống liệt môn Anh

Những vừa rồi sẽ phát huy tác dụng thực sự khi bạn thường xuyên luyện tập chúng và không nản lòng. chúc bạn sẽ chinh phục được môn học này. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm hữu ích tại trang!

>>>Đọc Thêm:

 

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Cách chống liệt môn Anh hiệu quả, an toàn cho các sĩ tử
发布评论

分享到:

Loạt Tivi, loa âm thanh, máy chiếu … giảm mạnh mùa Seagames
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。