Quang cảnh toạ đàm.

Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Huy Dũng cho biết: Bộ TTTT nhận thấy phần quan trọng trong chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn là gồm nhiều bên. Chiến lược của Việt Nam là mong muốn trở thành một phần trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chính phủ Việt Nam và Bộ TTTT cam kết hỗ trợ cao cho lĩnh vực này và trong năm 2023, Bộ TTTT và IMEC cần tập trung cho các chương trình đào tạo. Đây là một bước khởi đầu phù hợp để hai bên, các trường đại học của Việt Nam có thể thực hiện và đạt kết quả trong năm 2023”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ về phát triển lĩnh vực vi mạch, ông Lode Lauwers, Phó Chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của IMEC đã đưa ra một số khuyến nghị cho Việt Nam như: Làm phòng thí nghiệm 300 Nano thì sẽ phù hợp hơn với phân khúc thị trường Việt Nam hiện nay. Đối với các cơ sở nghiên cứu như trường ĐH, IMEC khuyến cáo sử dụng các công nghệ 200 Nano và nền tảng thiết kế chip tương đối hiện đại.

Ngoài ra, IMEC cũng sẵn sàng hợp tác về mặt đào tạo nhân lực thiết kế vi mạch tại Việt Nam, cụ thể không chỉ đào tạo chuyên gia thiết kế vi mạch mà là đào tạo những người sẽ đào tạo ra các chuyên gia thiết kế vi mạch.

Ông Lode Lauwers chia sẻ doanh thu của IMEC đã tăng trưởng ổn định thông qua hợp tác quốc tế, toàn cầu dựa trên nghiên cứu và triển khai công nghệ bán dẫn - gần 25% doanh thu dựa trên hỗ trợ của chính phủ, 75% doanh thu có được từ doanh nghiệp trong ngành.

IMEC đang hợp tác với hơn 500 đối tác - hệ sinh thái nanoelectronic lớn nhất được biết đến trên toàn thế giới với hơn 100 đối tác ở các công nghệ CMOS. Bí quyết về quy trình và vật liệu được IMEC sáng tạo và chia sẻ với ngành trên toàn cầu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông (ICT) thuộc Bộ TTTT cho biết: IMEC là phòng thí nghiệm trọng điểm không chỉ ở châu Âu mà là toàn cầu. Các nhà cung cấp chip lớn nhất hiện nay như Intel, Qualcomm, MediaTek đều phải hợp tác với IMEC để thông qua đó có những định hướng về công nghệ, định hướng sản xuất cho các tập đoàn TSMC, UMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc.

Đại diện IMEC đến Việt Nam và làm việc với Bộ TTTT đánh dấu bước hợp tác và có thể nói giúp cho chúng ta có cơ hội để nâng cao trình độ công nghệ trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất vi mạch rất nhiều. Các khuyến nghị của IMEC cho Việt Nam là rất bổ ích. Việc đào tạo những người sẽ đào tạo ra các chuyên gia thiết kế vi mạch là việc mà chúng ta rất cần để xây dựng một hệ sinh thái nhân lực mạnh trong lĩnh vực thiết kế vi mạch tại Việt Nam.

 

欧博开户声明:该文看法仅代表作者自己,与本平台无关。转载请注明:Cơ hội hợp tác quốc tế nâng cao trình độ nghiên cứu và sản xuất vi mạch
发布评论

分享到:

Tuyển tập 10 đề thi tin học lớp 6 cuối kì 2 có đáp án mới nhất 2023
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。